Cách nấu rượu gạo truyền thống ngon đúng chất bạn nên biết

Rượu gạo là cách gọi của rượu lên men từ gạo tẻ, gạo nếp có thể qua chưng cất hoặc khôngĐể có thể tạo ra một hương vị rượu vừa thơm ngon vừa mang hương vị truyền thống là điều không đơn giản. Cùng tìm hiểu cách nấu rượu gạo ngon đúng chuẩn nhất trong bài viết hôm nay nhé!

nấu rượu gạo

Bước 1: Chọn nguyên liệu

2 loại nguyên liệu quan trọng nhất trong quá trình nấu rượu gạo là gạo và men:

nấu rượu gạo

Gạo thì có 2 loại gao: Gạo tẻ và gạo nếp. Bạn nên chọn những hạt gạo đã xát bỏ vỏ trấu và còn vỏ cám. Vì gạo còn vỏ cám rất nhiều vitamin B1 rất tốt cho sức khỏe và giúp rươu thơm ngon hơn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sử dụng gạo tẻ hay gạo nếp. Vì nấu rượu gạo bằng gạo nếp thì rượu thành phẩm sẽ rất thơm ngon, đậm, ngọt miệng, cảm giác êm nồng. Còn với gạo tẻ thì không được thơm ngon bằng nhưng giá thành lại rẻ.

nấu rượu gạo

Lựa chọn bánh men tùy theo sở thích và kinh nghiệm của người nấu rượu gạo. Bạn có thể lựa chọn men lá, men thuốc bắc hoặc men vi sinh. Lưu ý cần chọn men chất lượng, không mốc, bẩn. Nên chọn mua men tại những cơ sở uy tín hoặc người quen để tránh men giả.

nấu rượu gạo

Bước 2: Nấu cơm rượu

Thực chất nấu cơm rượu cũng rất đơn giản, trước hết bạn phải ngâm gạo để rửa hết cặn từ gạo ra đồng thời làm hạt gạo tơi xốp và trương phồng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào 1 chiếc nồi to để nấu cơm rượu. Lưu ý: nấu rượu gạo phải là gạo xát lứt và vẫn còn dính cám trên hạt gạo nghĩa là khi xát gạo bạn chỉ tẩy lớp vỏ trấu bên ngoài ra.

nấu rượu gạo

Lượng nấu: Để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thông thường tỉ lệ gạo nước sẽ là: 1:1. Mục đích nấu cơm rượu là để làm chín hạt gạo, hồ hóa tinh bột gạo giúp vi sinh vật dễ sử dụng tinh bột để lên men rượu.

Bước 3: Trộn men

nấu rượu gạo

Bạn loại bỏ lớp trấu. Sau đó xay nhuyễn hoặc đập nhuyễn men ra. Chờ cơm bớt nóng thì bạn rắc men đều lên trên. Sau đó trộn đều để men phủ khắp hạt cơm nếp nhé.

Bước 4: Lên men rượu

Quá trình lên men chia làm 2 giai đoạn nhỏ là:

Lên men ẩm:

nấu rượu gạo

là quá trình tạo điều kiện để cho Enzym Amylase của nấm mốc, vi khuẩn xúc tác thủy phân tinh bột. Cơm rượu đã trộn men được đem đi ủ trong vòng 5-10 giờ để mốc mọc cả khối cơm.

Sau đó vun thành đống, phủ kín bằng vải và giữ ở nơi thoáng mát nhiệt độ 28-32 độ trong 3-4 ngày (có thể sớm hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết).

Lên men lỏng:

nấu rượu gạo

là quá trình nấm men sử dụng đường tạo ra để lên men rượu. Khi cơm rượu có mùi thơm nhẹ của rượu, ăn thử thấy ngọt và có hơi cay vị của rượu thì lúc đó bạn chuyển sang ủ trong chum, vại kín với nước sạch theo tỷ lệ: 1 phần gạo/ 2-3 phần nước.

nấu rượu gạo

Thời gian ủ lỏng kéo sẽ kéo dài khoảng 12-15 ngày đối với đáy chìm và 18-22 ngày đối với đáy nổi (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết thuận lợi hay không)

Bước 5: Chưng cất Rượu

nấu rượu gạo

Đổ tất cả nước và cái rượu vào nồi. Nếu muốn năng suất và chống khê, bạn có thể đem vắt chỉ lấy nước bỗng. Khi chưng cất cần hết sức lưu ý nhiệt độ. Tránh tình trạng cháy hay trào bỗng ra ngoài. Nó sẽ khiến rượu bị khê, đục rất khó uống.

nấu rượu gạo

Chưng cất rượu lần 1: Với lần đầu chưng cất rượu ta sẽ thu được rượu gốc, loại rượu lúc này khá nặng có nồng độ cồn từ 55-65 độ. Với loại rượu này thường có lượng Andehyt cao, gây hại trực tiếp cho sức khỏe, người uống rất dễ bị ngộ độc rượu. Thế nên, với rượu được chưng cất lần 1 không nên dùng để uống mà chỉ nên dùng để ngâm.

nấu rượu gạo

Chưng cất rượu lần 2: Tiếp tục chưng cất lần thứ 2 ta sẽ chưng cất được rượu giữa. Thông thường loại rượu này có nồng độ cồn từ 35 đến 45 độ, rượu này sẽ được dùng để uống nóng hoặc sẽ được cất, dự trữ hoặc đem bán ra thị trường.

Trên đây là cách nấu rượu gạo ngon truyền thống của ông cha. Maythaithit.vn chúc các bạn sẽ nấu được những mẻ rượu gạo thơm ngon, bổ dưỡng mang đến sức khỏe cho người thân và gia đình!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.