Men làm nem chua

Men làm nem chua là một loại gia vị không thể thiếu được trong quá trình làm nem chua. Men làm nem chua được sử dụng để giúp thịt chua nhanh, vậy trong 1 quy trình làm nem chua thì nên cho men vào lúc nào là tốt nhất? Để biết được câu trả lời, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của maythaithit.vn nhé! 

Men làm nem chua

Men làm nem chua nào thường được sử dụng nhiều nhất?

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Phong – 1 người làm nem chua lâu năm tại mảnh đất Thanh Hóa cho hay, gia đình anh đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm nem chua và loại men anh sử dụng đó chính là thính gạo.

Thính gạo, thường gọi là thính, được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Cũng có một số loại thính không làm từ gạo mà làm từ ngô hoặc vừng vàng. Thính là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là nem thính (nem chạo), nem chua, … Do được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên loại men làm nem chua này an toàn 100% với sức khỏe con người.

men làm nem chua

Men làm nem chua

Thính gạo giúp thịt lên men và nhanh chua hơn, nếu cho quá ít thính gạo thì nem nhanh hỏng còn nếu cho nhiều quá thì nem lại nhanh chua, không để được lâu. Chính vì vậy, cho thính gạo bao nhiêu là đủ sẽ phụ thuộc vào công thức và kinh nghiệm của mỗi người. Vậy trong cả 1 quy trình làm nem chua thì thính gạo được cho vào ở giai đoạn nào?

Men làm nem chua

Nem chua chỉ ngon khi dùng men làm nem chua đúng lúc

Làm nem chua gồm 4 công đoạn chính đó là:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: xay thịt, bì lợn đã thái mỏng dạng sợi nhỏ, gia vị…

Bước 2: Trộn nguyên liệu với nhau cho đều bằng máy trộn bột

Bước 3:  Cho vào máy đùn nem để cắt

Bước 4: Gói nem chua bằng lá chuối

Men làm nem chua

Xem thêm: Máy thái thịt tươi sống, máy thái thịt DQ-1

Xay thịt phải dùng máy xay giò chả công nghiệp để đảm bảo thịt phải nhuyễn, mịn và có độ dẻo. Tùy vào nhu cầu sản xuất mà khách hàng có thể lựa chọn máy xay giò từ 5 – 25kg/ mẻ, các máy xay giò công nghiệp đều sử dụng biến tần để điều chỉnh tốc độ xay của máy.

Thịt giò xay xong sẽ được để trong ngăn mát tủ lạnh trước để làm mát thịt, thông thường sẽ để qua ngày rồi mới tiếp tục tiến hành chế biến. Vì sao sau khi xay giò xong không trộn thịt với bì lợn luôn? Anh Phong giải thích nguyên nhân bởi khi vừa xay xong thịt còn nóng, nếu cho luôn bì lợn vào trộn sẽ khiến cho bì bị mềm ra.

men làm nem chua

Xem thêm: Máy thái thịt gia đình HO-07, máy cắt thịt bò mini

Thính gạo và gia vị sẽ được trộn cùng với bì lợn đã được thái sợi mỏng cho ngấm gia vị. Sau đó dùng máy trộn bột mì để trộn đều với thịt giò được xay hôm trước cho đều nhau. Bạn có thể lựa chọn máy đánh bột 7kg hoặc 10kg tùy theo năng suất của gia đình. Sau khi thịt và bì lợn đã được trộn đều thì người làm sẽ cho hỗn hợp trên vào máy đùn nem để cắt thành từng chiếc nhỏ trước khi đến với công đoạn đóng gói cuối cùng.

máy trộn bột Viễn Đông

Công đoạn cuối cùng cũng chính là gói nem và hút chân không bảo quản. Nem chua được gói bằng lá chuối để giữ được hương vị tự nhiên cũng như giúp thịt được lên men tốt hơn. Sau đó, sử dụng máy hút chân không công nghiệp DZ400 hoặc DZ500 để bảo quản nem chua được lâu hơn.

sử dụng máy hút chân không

Ngoài ra, nếu làm buôn bán nhỏ thì có thể tham khảo máy hút chân không gia đình DZ260 với kích thước máy nhỏ hơn và giá tiền cũng thấp hơn so với máy công nghiệp.

Vậy là giờ bạn đã hiểu được cách để làm ra được những chiếc nem chua hấp dẫn bằng cách dùng men làm nem chua rồi phải không nào. Hãy để lại thông tin liên hệ nếu có bất kì thắc mắc nào, Viễn Đông sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể. 

>>>Cách thái bì lợn làm nem chua chi tiết cho người chưa biết

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.