Men làm nem chua

Men làm nem chua là một loại gia vị không thể thiếu được trong quá trình làm nem chua. Men làm nem chua được sử dụng để giúp thịt chua nhanh. Vậy trong 1 quy trình làm nem chua thì nên cho men vào lúc nào là tốt nhất? Để biết được câu trả lời, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của maythaithit.vn nhé! 

Men làm nem chua

Men làm nem chua nào thường được sử dụng nhiều nhất?

Theo chia sẻ về cách làm nem chua lâu năm tại mảnh đất Thanh Hóa, các gia đình đã có truyền thống nhiều năm kinh nghiệm làm nem chua, loại men được sử dụng đó chính là thính gạo.

Thính gạo, thường gọi là thính, được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Cũng có một số loại thính không làm từ gạo mà làm từ ngô hoặc vừng vàng. Thính là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là nem thính (nem chạo), nem chua,… Do được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên loại men làm nem chua này an toàn 100% với sức khỏe con người.

men làm nem chua

Thính gạo – Men làm nem chua

Thính gạo giúp thịt lên men và nhanh chua hơn, nếu cho quá nhiều thính gạo thì nem nhanh chua nhưng nhanh hỏng, không để được lâu. Chính vì vậy, cho thính gạo bao nhiêu là đủ sẽ phụ thuộc vào công thức và kinh nghiệm của mỗi người. Vậy trong cả 1 quy trình làm nem chua thì thính gạo được cho vào ở giai đoạn nào?

Men làm nem chua

Nem chua chỉ ngon khi dùng men làm nem chua đúng lúc

Làm nem chua gồm 4 công đoạn chính đó là:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: xay thịt, bì lợn đã thái mỏng dạng sợi nhỏ, gia vị, thính, tỏi, ớt,…

Bước 2: Trộn nguyên liệu với nhau cho đều bằng máy trộn bột

Thính gạo/ men làm nem chua được trộn ở bước này cùng với những nguyên liệu đã chuẩn bị, sơ chế ở trên.

Lưu ý: khi trộn nem chua bạn nên trộn men/thính theo tỷ lệ cứ 1kg thịt làm nem chua thì cho 100g men hoặc thính gạo. Bạn trộn thịt xay với gia vị trước, trộn với bì thái với thính và cho vào sau cùng.

Bước 3: Cho vào máy đùn nem để tạo hình nem 

Bước 4: Gói nem chua bằng lá chuối và đóng gói

Men làm nem chua

Giới thiệu các thiết bị trong dây chuyền làm nem chua công nghiệp

Cùng với sự phát triển của công nghệ, dây chuyền chế biến nem chua với các thiết bị hiện đại ra đời đã dần thay thế cho sức lao động của con người. Những cơ sở chế biến nem chua đã và đang chuyển đổi dần từ sản xuất nem chua thủ công sang làm nem chua bằng dây chuyền.

Các máy trong dây chuyền làm nem chua bao gồm:

  • Máy thái mỡ hạt lựu
  • Máy xay giò chả
  • Máy nạo bì
  • Máy cắt bì
  • Máy trộn nem chua
  • Máy đùn nem chua
  • Máy hút chân không

dây chuyền thiết bị làm nem chua

Cùng điểm qua những thông tin về từng loại máy trong dây chuyền làm nem chua này nhé!

Máy thái mỡ hạt lựu

Việc công nhân thái mỡ bằng dao đã khó, thái mỡ hạt lựu bằng dao lại càng khó hơn. Để giải quyết được vấn đề trên, máy thái mỡ hạt lựu ra đời với chức năng thái mỡ hạt lựu cực nhanh.

Sở dĩ máy thái mỡ hạt lựu có sở hữu 2 bộ lưỡi dao, mỗi bộ lưỡi dao có từ 20-35 lưỡi dao (tùy vào độ dày lát cắt mong muốn). Các lưỡi dao tròn, sắc bén được xếp đều trên 2 trục. Bộ lưỡi dao cắt mỡ khỏe, không tốn thời gian.

máy thái mỡ hạt lựu DQ7

Chỉ với 3 lần thái bằng máy thái mỡ hạt lựu: thái lát, thái sợi, thái hạt lựu là có thể thu thành phẩm đồng đều như ý mà không tốn sức.

Tên sản phẩm Năng suất thái hạt lựu
Máy hạt lựu DQ7 50Kg/h
Máy thái mỡ hạt lựu DQ7 để bàn 25-30Kg/h
Máy thái mỡ hạt lựu QX-NEW 15-20Kg/h
Máy thái thịt sống SM 10-15Kg/h

máy thái mỡ hạt lựu DQ7

Máy mỡ hạt lựu DQ7

Máy xay giò chả

Xay thịt phải dùng máy xay giò chả công nghiệp để đảm bảo thịt được xay nhuyễn, mịn và có độ dẻo. Tùy vào nhu cầu sản xuất mà khách hàng có thể lựa chọn máy xay giò từ 5-7-10-15-20- 25kg/ mẻ, các máy xay giò công nghiệp đều sử dụng biến tần để điều chỉnh tốc độ xay của máy.

máy xay giò chả

Thịt giò xay xong sẽ được để trong ngăn mát tủ lạnh trước để làm mát thịt, thông thường sẽ để qua ngày rồi mới tiếp tục tiến hành chế biến. Vì sao sau khi xay giò xong không trộn thịt với bì lợn luôn? Nguyên nhân bởi khi vừa xay xong thịt còn nóng, nếu cho luôn bì lợn vào trộn sẽ khiến cho bì bị mềm ra.

Máy nạo bì

Máy nạo bì dùng để lạng miếng bì đã luộc chín thành những lát bì mỏng để phục vụ cho công đoạn cắt sợi bì. Miếng bì phải mỏng thì khi cắt bì thành dạng sợi càng mảnh, như vậy nem chua mới ngon và đạt yêu cầu. 

máy lạng da

Khi sở hữu máy nạo bì, bạn chẳng tốn công sức tỉ mẩn đến mỏi tay như trước. Máy lạng bì hoạt động với 2 trục lô cuốn và cắt giúp lạng mỏng lát bì đến 1mm, tốc độ lạng bì nhanh, chính xác.

Máy cắt bì

Máy cắt bì và máy lạng bì là bộ đôi không thể thiếu, luôn đi đôi với nhau để hoạt động hiệu quả nhất.

máy thái bì và lạng bì

Sau khi thái lát bì, bạn đưa những miếng bì vào máy cắt bì để cắt sợi. Máy cắt bì có 2 trục cắt có các rãnh dày, xếp đều cách nhau 1mm có tác dụng cuốn miếng bì vào và cắt bì thành dạng sợi mỏng 1mm.

Máy trộn nem chua

Thính gạo và gia vị sẽ được trộn cùng với bì lợn đã được thái sợi mỏng cho ngấm gia vị. Sau đó dùng máy trộn bột mì để trộn đều với thịt giò được xay hôm trước cho đều nhau.

Bạn có thể lựa chọn máy đánh bột 7kg hoặc 10kg tùy theo năng suất mong muốn. Máy trộn nem chua đều bằng càng đánh inox, động cơ khỏe nên nguyên liệu thấm đều gia vị hơn khi trộn bằng tay rất nhiều.

máy trộn nem chua

Máy đùn nem chua

Sau khi thịt và bì lợn đã được trộn đều thì người làm sẽ cho hỗn hợp trên vào ống đùn 6L của máy đùn nem để định hình nem. Máy đùn nem chua có hệ thống đùn nem và cối đùn tạo thành dạng piston đẩy giúp cho nem được dồn chặt đi theo ống đùn ra ngoài với hình dạng kích thước chuẩn. 

máy đùn nem chua

Có 2 kích thước ống đùn nem bạn có thể tùy ý sử dụng luân phiên có đường kính là 14mm và 20mm. Máy đùn nem chua tối ưu khi có thể cho ra năng suất cao trong thời gian ngắn.

ống đùn nem chua

Máy hút chân không

Công đoạn cuối cùng cũng chính là gói nem và hút chân không bảo quản. Nem chua được gói bằng lá chuối để giữ được hương vị tự nhiên cũng như giúp thịt được lên men tốt hơn.

Sau đó, bạn sử dụng máy hút chân không công nghiệp DZ400, DZ500,… để bảo quản nem chua được lâu hơn.

máy hút chân không

Ngoài ra, nếu làm buôn bán nhỏ thì có thể tham khảo máy hút chân không gia đình với kích thước máy nhỏ hơn và giá tiền cũng thấp hơn so với máy công nghiệp.

Tóm lại, dây chuyền làm nem chua công nghiệp ra đời giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nem chua, chi phí đầu tư ban đầu cho dây chuyền có thể tốn kém nhưng mang lợi thế lớn về lâu dài.

Vậy là giờ bạn đã hiểu được cách để làm ra được những chiếc nem chua hấp dẫn bằng cách dùng men làm nem chua rồi phải không nào. Hãy để lại thông tin liên hệ nếu có bất kì thắc mắc nào, hoặc cần tư vấn về dây chuyền làm nem, hãy liên hệ ngay đến Viễn Đông nhé!

© 2020 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi Trongtamtay.com .