Tại sao bánh bao vẫn bị nhũn ướt vỏ sau khi hấp dù công đoạn chuẩn bị khá tốt. Điều này gây tăng chi phí sản xuất và giảm doanh số của cửa hàng. Vậy lý do nào dẫn tới hiện tượng trên và cách làm bánh bao không bị nhũn vỏ như thế nào? Hãy cùng maythaithit.vn tìm hiểu nhé!
Ủ bột đúng cách – cách làm bánh bao không bị nhũn vỏ
Bánh bao ngon, có độ phồng, mềm mịn thì phần lớn phụ thuộc vào công đoạn ủ bột. Tùy thuộc vào từng loại bột khác nhau thì có cách ủ và thời gian ủ phù hợp.
Bột nở
Dựa trên số lượng bánh cần bán mà bạn nên cân nhắc lượng bột vừa phải. Cho bột và nước với tỉ lệ tương xứng sao cho khi nhào không bị nhão hoặc khô quá. Sau khi nhào bột xong thì để nguyên trong chậu, phủ khăn ấm lên trên để tránh không khí ảnh hưởng đến chất lượng bột. Và tùy vào thời tiết bạn có thể ủ trong vòng 1-2 tiếng là dùng được.
Bột mì đa năng
Trộn bột mì, đường, men trong chậu lớn, từ từ đổ nước vào rồi dùng tay nhào thật kỹ trong vòng từ 5-7 phút. Nếu muốn vỏ bánh thơm ngon hơn bạn có thể dùng sữa tươi không đường. Tiếp theo cho thêm dầu ăn vào nhào thật đều đến khi bột trở nên mịn màng. Dùng màng bọc thực phẩm che kín chậu và ủ trong vòng 1h cho bột nở gấp đôi.
- Tham khảo : Máy thái thịt tươi sống Viễn Đông
Lưu ý: Ủ bột bánh bao đủ thời gian sẽ giúp chiếc bánh bao có đủ độ nở, xốp và mềm mịn. Ngược lại, nếu công đoạn ủ bột không đủ thời gian và đúng cách bánh sẽ bị nhão hoặc cứng và nở không đều. Cách làm bánh bao không bị nhũn vỏ dựa trên lựa chọn tủ hấp phù hợp.
Do lựa chọn tủ hấp bánh bao
Một sai lầm trầm trọng mà ít ai phát hiện ra đó là máy hấp bánh bao kém chất lượng dẫn đến bánh bị ướt vỏ nhưng khô bên trong, bị nát hay dính quá mức. Những sai lầm khi lựa chọn và dùng tủ hấp bánh bao, bạn cần biết ngay dưới đây.
- Tham khảo : Máy thái thịt chín, se lạnh – Sản phẩm tiện nghi
Hấp bánh bao bằng lò vi sóng khiến bánh bị khô
Khi bạn hấp bánh bao bằng lò vi sóng sẽ dẫn đến bánh bao bị khô. Lý do là quá trình làm chín, lượng hơi nước cung cấp không đủ. Bánh chín bằng nhiệt mà thiếu hơi thì vỏ bánh mịn nhưng bột bên trong không được bung nở và mềm như mong muốn.
Thông thường, các sở sở sản xuất bánh bao phải sử dụng tủ hấp bánh bao công nghiệp để hấp với số lượng bánh lớn. Khay tủ hấp công nghiệp có kích thước 40x60cm, có thể hấp 15-18 bánh/ lần, thời gian bánh chín từ 50-60 phút/ mẻ. Nếu làm nhỏ lẻ thì khách hàng có thể tham khảo các tủ từ 4 – 8 khay, nếu kinh doanh lớn thì có các dòng tủ 10 -24 khay có thể đáp ứng đủ yêu cầu.
Sau khi đã hấp chín, người bán sẽ sử dụng tủ trưng bày để giữ nóng bánh bao trong suốt thời gian bán hàng.
Cách làm bánh bao không bị nhũn vỏ
Tủ hấp bánh bao bằng điện làm việc theo nguyên tắc là nước trong buồng chứa được đun sôi và bốc hơi làm nóng bánh. Nước được cấp thường xuyên, mức nước ngập thanh nhiệt sẽ hạn chế tình trạng bánh hấp bị khô. Công suất chỉ 500w nên không tốn nhiều điện năng tiêu thụ, ngoài ra tủ có chế độ tự ngắt điện nếu đã đủ mức nhiệt cài đặt để tiết kiệm điện cho người sử dụng.
Đặt bánh với mật độ quá dày
Sai lầm mà người dùng mắc phải chính là đặt bánh với mật độ quá dày vì chưa có sự tính toán trường hợp bánh sẽ nở khi chín. Do đó, bánh bao bị dính vào nhau hoặc dính vào khay khiến cho việc lấy ra rất khó khăn. Khi tách bánh vừa mất thời gian lại làm cho bánh bị vỡ bong vỏ, mất thẩm mỹ.
- Xem thêm : Máy cưa xương
Bởi vậy, để bánh đạt chất lượng tốt nhất bạn cần chú ý từ khâu đặt bánh và căn chỉnh khoảng cách phù hợp.
Thời gian hấp quá lâu
Thời gian tiêu chuẩn để lò hấp bánh bao làm chín bánh từ 30-40 phút, dù là tủ hấp bánh bao nhỏ hay tủ hấp công nghiệp. Hấp bánh quá lâu sẽ khiến cho bánh bị chuyển từ màu trắng sang vàng khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng bột.
- Tham khảo : Nồi nấu phở điện – An toàn, tiện lợi
Khi dùng lò hấp bánh bao bằng điện nên hẹn giờ thời gian bánh chín. Nếu muốn giữ nóng cho bánh thì sau khi hấp chín có thể đặt bánh trong tủ. Hơi nóng được bảo ôn bên trong sẽ giúp bánh luôn mềm và nóng hổi.
Nhiệt độ tủ hấp quá cao
Có hai lý do khiến bánh bao bị nát khi hấp. Nếu bạn để nhiệt độ của tủ hấp bánh bao quá cao, nước luôn sôi mạnh, hơi nước cung cấp vượt quá mức cần thiết sẽ khiến vỏ bánh bị ướt và nát.
Theo kinh nghiệm của đầu bếp, thì mức nhiệt tiêu chuẩn để bánh chín chỉ cần 100 độ.
Với những lỗi kể trên Viễn Đông mong rằng đã giúp bạn giải đáp cách làm bánh bao không bị nhũn vỏ và có cách khắc phục tốt nhất để việc kinh doanh thuận lợi hơn!
>>> Nguyên liệu và cách làm bánh bao chay đơn giản
Xem thêm: Máy thái thịt đông lạnh ES250, máy cắt thịt QX250, máy thái thịt tự động SL300B, máy thái cắt thịt sống JP DQ7.