Làm sao để hạn chế bánh bao bị nhũn ướt vỏ sau khi hấp?

Rất nhiều cửa hàng bán bánh bao gặp phải tình trạng bánh bị nhũn và ướt vỏ bánh sau khi hấp. Điều này gây khó chịu cho người ăn và làm giảm lượng khách của cửa hàng. Vậy hiện tượng trên do đâu và khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

bánh bao hấp 2

Do ủ bột 

Ủ bột bánh bao tưởng chừng chỉ là một bước đơn giản khi học cách làm bánh bao nhân đậu xanh hoặc các loại bánh bao khác nhưng thực tế, đây là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng, là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến vỏ bánh bao bị ướt, mềm, nhãi, tách nhân hay khô cứng.

ủ bột bánh bao

Ủ bột bánh bao đủ thời gian sẽ giúp chiếc bánh bao thành phẩm được làm từ cách làm bánh bao nhân đậu xanh có đủ độ nở, xốp và mềm mịn. Ngược lại, nếu công đoạn ủ bột bánh bao không đúng cách và không đủ thời gian sẽ không cho ra lò một chiếc bánh bao ngon như ý.

Do cách dùng tủ hấp bánh bao

Một sai lầm trầm trọng mà ít ai phát hiện ra đó là máy hấp bánh bao kém chất lượng dẫn đến khiến cho bánh bị ướt vỏ nhưng khô bên trong, bị nát hay bị dính quá mức. Dùng tủ để hấp bánh bao, đừng mắc phải những sai lầm dưới đây.

bánh bao hấp 4

Hấp bánh bao bằng lò vi sóng khiến bánh bị khô

Khi bạn hấp bánh bao bằng lò vi sóng sẽ dẫn đến bánh bao bị khô. Lý do là quá trình làm chín, lượng hơi nước cung cấp không đủ. Bánh chín bằng nhiệt mà thiếu hơi thì bột bên trong không được bung nở và mềm như mong muốn.

tủ hấp bánh bao nhỏ 1

Tủ hấp bánh bao bằng điện làm việc theo nguyên tắc là nước trong buồng chứa được đun sôi và bốc hơi làm chín bánh. Nước được cấp thường xuyên, mức nước ngập thanh nhiệt sẽ hạn chế tình trạng bánh hấp bị khô.

Đặt bánh với mật độ quá dày

Bánh bao bị dính vào nhau hoặc dính vào khay khiến cho việc lấy ra rất khó khăn. Khi tách bánh vừa mất thời gian lại làm cho bánh bị bong vỏ, vỡ mất thẩm mỹ.

bánh bao chay 1

Sai lầm mà người dùng mắc phải chính là đặt bánh với mất độ quá dày vì chưa có sự tính toán trường hợp bánh sẽ nở khi chín. Bánh đặt trực tiếp vào khay hấp mà không qua miếng giấy lót cũng khiến bột bị bám dính. Bởi vậy, quá trình hấp bánh bao nên chú ý từ khâu đặt bánh vào khay như thế nào?

Thời gian hấp quá lâu

Thời gian tiêu chuẩn để lò hấp bánh bao làm chín bánh từ 30-40 phút, dù là tủ hấp bánh bao nhỏ hay tủ hấp công nghiệp. Hấp bánh quá lâu sẽ khiến cho bánh bị chuyển từ màu trắng sang vàng khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng bột.

thời gian

Dùng lò hấp bánh bao bằng điện nên căn chỉnh thời gian, tốt nhất là hẹn giờ trước. Nếu muốn giữ nóng cho bánh thì sau khi hấp chín có thể đặt bánh trong tủ. Hơi nóng được bảo ôn bên trong sẽ giúp bánh luôn mềm và nóng hổi.

Nhiệt độ tủ hấp quá cao

Có hai lý do khiến bánh bao bị nát khi hấp. Nếu bạn để nhiệt độ của tủ hấp bánh bao quá cao, nước luôn sôi mạnh, hơi nước cung cấp vượt quá mức cần thiết sẽ khiến vỏ bánh bị ướt và nát.

bánh bao hấp 1

Mức nhiệt tiêu chuẩn để bánh chín chỉ cần 100 độ, nếu để quá cao sẽ dẫn đến bánh chín quá và nát gây mất thẩm mỹ và đương nhiên ăn cũng không ngon miệng nữa.

Với những lỗi kể trên Viễn Đông mong rằng bạn có thể khắc phục được những lỗi thường gặp ở bánh bao để việc kinh doanh thuận lợi hơn! 

>>> Máy buộc chỉ xúc xích năng suất cao

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.