Cách làm bánh cuốn và cách pha bột ngon chuẩn nhất

Bánh cuốn là 1 món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Cách làm bánh cuốn cũng không hề khó như nhiều người nghĩ. Nhưng để làm bánh được ngon thì phải cần đến những công thức, những bí quyết pha chế riêng. Vì vậy hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh cuốn và cách pha bột chuẩn nhất để chiếc bánh mềm, dẻo và thơm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần bột:

  • 400g bột gạo ngon (dùng gạo mới thì sẽ mịn và ngon hơn)
  • 100g bột năng
  • 1,2l nước ấm 50-60 độ C
  • Muối, dầu ăn.

Phần nhân:

  • 500g thịt nạc
  • 500g hành tây không tính vỏ bằm nhuyễn, vắt ráo nước
  • 50g mục nhĩ
  • Hành tím phi, hành bằm.
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm gồm 10g muối, 5g bột ngọt, 5g đường, 5g hạt tiêu.
cách làm bánh cuốn - Nguyên liệu.jpg
Nguyên liệu cần thiết để làm bánh cuốn ngon

Rau ăn kèm:

  • Rau húng và mùi rửa sạch để ráo nước. Rau bạc hà, rau mùi rửa sạch ráo nước
  • Cho giá vào nhúng qua nước sôi rồi đổ ra giá. Sau đó, xả qua nước lạnh để ráo.

Hướng dẫn cách làm bánh cuốn ngon nhất

Cách làm nhân bánh cuốn

Bạn cho 1 ít dầu ăn vào chảo đun sôi lên. Sau đó cho 50g hành tím băm dập vào phi vàng thơm, sau đó đổ tiếp vào xào thật săn. Tiếp tục, thêm hạt nêm vào xào cùng với mục nhĩ, hành tây. Khi đã chín ta bỏ ra bát và cho hành phi vào trộn đều.

Cách pha bột bánh cuốn

bột bánh cuốn

Bước 1: Ngâm bột

  • Bạn có thể mua những loại bột làm bánh cuốn ở những cửa hàng hay siêu thị. Hoặc bạn cũng có thể dùng bột gạo tẻ xay với nước. Nên lọc kĩ nhiều lần để được bột mịn và thơm hơn.
  • Bột bên ngâm ít nhất là 4 tiếng rồi mới bắt đầu sử dụng. Bạn có thể phủ bột và bỏ vào tủ lạnh qua đêm như vậy sẽ ngon hơn rất nhiều.
  • Trong khi ngâm, bạn cần phải chắt bỏ phần nước ở phía trên rồi đổ bù vào lượng nước tương ứng với số lượng đã bỏ đi. Sau 1 giờ khi bột lắng xuống ta lại bỏ tiếp đi phần nước phía trên.

pha bột bánh cuốn

Bước 2: Hòa nước

  • Thêm bột năng vào và hòa với nước và bột lọc. Bạn nên pha theo tỷ lệ như sau: 50g bột năng+250g bột lọc+700ml nước. Với tỷ lệ này sẽ giúp bánh dẻo không mềm mà lại vẫn giữ được màu trắng đục khi tráng.
  • Tỷ lệ pha bột năng quyết định đến chất lượng  độ dẻo của bột bánh. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nếu như muốn bánh có độ dẻo dai hơn. Tuy nhiên, không nên cho quá tay bột năng, làm như vậy bột sẽ dễ bị vón cục hơn.

Bước 3: Thêm gia vị

Bạn cho thêm 1 chút muối + 1 thìa nhỏ dầu ăn vào phần bột vừa hòa bên trên và khuấy đều. Như thế bánh sẽ vừa láng mịn khi tráng lại không bị nhạt quá khi ăn.Bột bánh cuốn

Cách làm bánh cuốn tại nhà vừa ngon vừa rẻ

Cách tráng bánh cuốn

  • Đổ nước vào tráng bánh cuốn nếu là nồi hấp bằng điện. Còn đối với nồi sử dụng than hay gas ta phải đổ nước cách mặt vải tầm 10-15 cm. Hơi nước khi sôi sẽ làm ướt mặt vải. Khi đó ta bắt đầu tráng bánh.
  • Dùng thanh tre mỏng, chú ý không nên dùng những thanh bằng nhựa rất mất vệ sinh để gỡ bánh ra. Đặt bánh vào 1 cái mâm thoa thêm ít dầu ăn vào tay rồi lấy nhân trải lên mặt bánh.

Với cách làm bánh cuốn và trộn bột theo công thức trên đây, đảm bảo rằng chiếc bánh của bạn sẽ không bị vỡ và ngon như những nhà hàng. Sau khi tráng xong các bạn sử dụng nước mắm chấm ăn kèm rau thì sẽ thơm đúng hương vị tuyệt hảo. Chúc các bạn thành công!

>> NỒI NẤU RƯỢU ĐIỆN – NÂNG CẤP CƠ SỞ NẤU RƯỢU CỦA BẠN

Xem thêm: ni tráng bánh cunni điện tráng bánh cunni tráng bánh cun bng đinni hp bánh cunni bánh cunni tráng bánh cun đinni nu rượu

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.