Hướng dẫn lắp đặt tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện Việt Nam

Bạn có dự định mua tủ nấu cơm công nghiệp phục vụ cho việc kinh doanh của mình nhưng lại ở khá xa các chi nhánh và đại lý của Viễn Đông. Đối với những khách hàng ở tỉnh thường gặp nhiều khó khăn trong việc lắp đặt tủ nấu cơm bởi không phải ai cũng rành về hệ thống điện. Chính vì vây, Maythaithit.vn sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện Việt Nam nhanh chóng và dễ hiểu nhất.

Tủ hấp giò chả 12 khay dùng điện và gas 1

Lắp đặt tủ nấu cơm công nghiệp với sự hướng dẫn từ kĩ thuật Viễn Đông

Các dòng tủ hấp sử dụng nguồn điện như thế nào?

Hiện tại ở nước ta sử dụng 2 nguồn điện chính đó là: điện 1 pha gia đình 220V và điện 3 pha công nghiệp 380V. Tủ nấu cơm do Viễn Đông cung cấp đa dạng nhiều kích cỡ khác nhau để khách hàng lựa chọn từ 4 khay đến 24 khay phù hợp với năng suất sử dụng. Vậy tủ nào dùng điện 220V, tủ nào bắt buộc dùng điện 380V?

lắp đặt tủ nấu cơm

Từ tủ 12 khay trở xuống có thể sử dụng điện 1 pha, DUY NHẤT tủ 24 khay có công suất lớn (24kw) bắt buộc sử dụng điện 380V. Tuy nhiên, các tủ nấu cơm công nghiệp dùng điện 1 pha vẫn có thể sử dụng điện 3 pha. Nếu khách hàng yêu cầu, Viễn Đông sẽ hỗ trợ đổi hệ thống điện của tủ để phù hợp đấu điện 380V.

Lưu ý: thông thường điện áp điện lực cấp xuống hộ gia đình là tối đa 12kw nên với điện 1 pha, khách sẽ chỉ chạy 2 thanh nhiệt, tổng công suất là 8kw vì còn có các thiết bị điện khác trong gia đình.

lắp đặt tủ nấu cơm

Lắp đặt nguồn điện của tủ cơm công nghiệp như thế nào?

Đối với tủ điện áp 220V/50Hz (1 pha)

  • Công suất tủ: tùy từng sản phẩm
  • Tiêu chuẩn aptomat: 1 pha 63A
  • Aptomat tổng và đồng hồ ngoài cột tối thiểu phải là loại 63A

Đối với tủ điện áp 380V/60Hz (3 pha)

  • Công suất tủ: tùy từng sản phẩm
  • Tiêu chuẩn aptomat: 3 pha 63A
  • Bạn cần cấp cả nguồn dây mát (3 pha 4 dây) cho tủ để chạy hệ thống điều khiển

lắp đặt tủ nấu cơm

Cách tính tiết diện dây để dây đủ tải

Sử dụng điện 1 pha: Tiết diện dây sẽ tính bằng công thức: 0.8 × công suất.

Ví dụ: tủ có công suất 12kw => 0.8 x 12 = 9.6 như vậy, tủ 12 khay công suất 12kw sử dụng dây 10 chấm sẽ đảm bảo an toàn, dây không bị nóng.

Sử dụng điện 3 pha: sẽ có 2 cách tính tùy theo cách đấu điện: với cách đấu sao thì lấy công suất tủ chia 3, với đấu tam giác thì lấy 2/3 công suất.

Ví dụ: tủ công suất 12kw nếu đấu sao thì 12÷3×0.8= 3.2 => chọn dây 4 chấm

Nếu đấu tam giác: 12 x 2/3 x 0.8= 6.4 => chọn dây 7 chấm.

tủ hấp cơm bằng điện

Cách tính để lựa chọn cầu chi phù hợp

Cách tính CB vô cùng đơn giản, bạn sẽ lấy công suất × với 4.5

Ví dụ: tủ 12kw. Sẽ là 4.5 × 12 = 54 => chọn CB 60 hoặc 63A. 1kw tương đương với 4.5A. Chọn CB nên chọn lớn hơn công suất một chút vì CB dùng lâu ngày sẽ bị yếu dần đi.

Ví dụ: CB 63A chạy lâu ngày sẽ giảm xuống còn 50A hay thấp hơn dẫn đến tình trạng tủ dùng 1 thời gian, đang chạy sẽ tự bị sập CB.

Ngoài ra, khách hàng cần chọn loại CB tép công nghiệp và những hãng có thương hiệu như Panasonic hay LS, không sử dụng CB cóc rất nhanh hỏng và không đảm bảo an toàn.

CB tép công nghiệp

Lắp đặt đường cấp nước

Phía sau tủ, đoạn cuối gần bánh xe có đường cấp nước vào tủ. Bạn cần lắp đặt một đường cấp nước từ nguồn trực tiếp, tránh trường hợp đang nấu mà hết nước, gây cháy thanh nhiệt. Bạn có thể yên tâm rằng, tuy dùng nguồn nước trực tiếp nhưng vào tủ sẽ không bị tràn bởi khoang chứa nước của tủ có phao chống tràn tự động.

Khi nước đã đầy, phao nổi lên là tủ sẽ ngưng cấp nước vào. Khi cạn nước, phao sẽ chìm xuống phía dưới để cấp nước vào tủ, đảm bảo thanh nhiệt không bị cháy.

Lắp đường cấp nước

Lắp tiếp mát khi lắp đặt tủ nấu cơm ra sao?

Tất cả các tủ nấu cơm bằng điện đều có mối nối mát tiếp đất nhằm đảm bảo tối đa an toàn điện cho người sử dụng. Trước hết, bạn đóng xuống đất một cọc sắt dài ít nhất 20cm. Sau đó dùng dây điện nhỏ, tiết diện khoảng 1mm để nối giữa điểm tiếp mát và cọc sắt.

Lắp tiếp mát

Một số lưu ý khi lắp đặt tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện Việt Nam

  • Không gian đặt tủ nên là nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em
  • Việc di chuyển tủ có bánh xe tiện lợi nhưng nếu cần khuân vác thì phải dùng sức của nhiều người
  • Lắp đặt đúng quy cách, an toàn góp phần tăng tuổi thọ sản phẩm cũng như dễ dàng hơn cho người sử dụng
  • Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong khâu lắp đặt và vận hành, liên hệ với bộ phận kỹ thuật của chi nhánh gần bạn nhất để được giải đáp và hỗ trợ.

Tủ nấu cơm công nghiệp 2

>>>Tủ cơm điện công nghiệp 24 khay do Việt Nam sản xuất tiện dụng

Hy vọng những hướng dẫn lắp đặt tủ nấu cơm trên đây sẽ giúp ích cho bạn. 


Xem thêm: máy cưa xương

Xem thêm: Top 5 máy thái thịt bán chạy nhất tại Viễn Đông năm 2020

Top 1Máy thái thịt đông lạnh ES250 (~20/ ngày) – có thể thái được thịt chín lẫn da (bì). Vận hành bán tự động nhưng năng suất cao, giá thành rẻ và ít hỏng hóc.

Top 2Máy thái thịt tươi sống DQ-1 (80-100/ giờ) – chuyên thái thịt sống để làm món xào, nhúng, nướng… với bộ lưỡi dao cố định (2-2.5-3-5mm chọn khi mua).

Top 3Máy cắt thịt QX250 (40/giờ) – thái thịt tươi sống, ưu điểm lớn nhất là có thể tự thay bộ lưỡi dao thái dày mỏng.

Top 4Máy thái thịt tự động SL300B (50-70kg/ giờ) – có cả chế độ đẩy tay để tiết kiệm điện, chuyên thái thịt đông se lạnh, cuộn tròn mỏng từ 1-12mm tuỳ chỉnh dễ dàng.

Top 5Máy thái cắt thịt sống JP DQ7 (150kg/ giờ) – máy thái thịt tươi sống năng suất cao, bộ lưỡi dao có thể dễ dàng tháo lắp để thay đổi độ dày lát cắt. Đây là dòng máy tổng hợp ưu điểm của DQ1 và QX250.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.