Công thức nấu thịt kho tàu của người hoa

Thịt kho tàu là món ngon ngày Tết không thể thiếu trong mâm cơm người Việt Nam, nhất là người Hoa trong Hồ Chí Minh. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về nguồn gốc thú vị và cách chế biến món ngon này. Hãy cùng vào bếp với maythaithit.vn để có công thức tuyệt hảo cho món thịt kho tàu ngon đúng điệu bạn nhé!

thịt kho tàu3

Nguồn gốc món thịt kho tàu

Rất nhiều người Việt nghe nói đến “kho tàu” thì đều nghĩ món ăn này được bắt nguồn từ Trung Quốc, họ du nhập tới miền Nam nhiều nên món ăn cũng phổ biến ở đây. Tuy nhiên theo giải thích của nhiều chuyên gia văn hóachữ tàu trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Những dòng sông nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên thì dân Nam Bộ gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới gọi là sông Cái Tàu hạ.

Như vậy có thể nói món “thịt kho tàu” của người dân Nam Bộ chính xác là “thịt kho lạc” bởi tính chất lờ lợ của món thịt kho có thể ăn liên tục nhiều ngày vào các ngày Tết khi chợ truyền thống vẫn chưa mở trở lại. Miền Bắc thì gọi là thịt đông, nấu không có nước dừa và trứng luộc. Nhưng miền Nam lại nấu bằng nước dừa với vị béo ngậy và miếng thịt heo được cắt vuông vắn, lớn gấp 3 lần miếng thịt kho bình thường.

thịt kho tàu

→Thịt kho tàu, cùng với bánh tét, dưa hấu, canh khổ qua dồn thịt, đã trở thành món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người Nam Bộ. Cùng tìm hiểu cách làm của món ăn này nhé! 

Công thức nấu thịt kho tàu

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ heo: 1 kg– Trứng vịt: 10 quả– Hành tím: 4 củ– Dừa xiêm: 2 quả– 1 củ tỏi, 5 quả ớt– Bột năng: 20g

thịt kho tàu4

Cách chế biến thịt kho tàu

Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút khử mùi hôi. Đặc điểm trong món thịt kho tàu là miếng thịt rất dày và to nên sau khi rửa sạch, để ráo nước thì thái miếng vuông khoảng 2-3cm là vừa. Nếu bán quán ăn và phải thái số lượng lớn thì bạn nên tham khảo máy thái thịt tươi sống.

Máy thái thịt công nghiệp DQ-1 và máy cắt thịt DQ-7 chính là hai chiếc máy mà bạn đang tìm. Máy có những ưu điểm đáp ứng được TẤT CẢ những yêu cầu như thái khỏe, thát được lát thịt dày chỉ cần chế lại bộ lưỡi dao. Năng suất của 2 máy lần lượt là 80 và 150kg/h phù hợp dành cho các quán cơm, nhà hàng lớn sử dụng.

Cho thịt đã thái vào một tô lớn, ướp với  3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút. 

thịt kho tàu2

Luộc trứng

Trong khi chờ gia vị ngấm vào thịt thì bạn luộc trứng. Nên kiểm tra trứng bằng cách ngửi mùi, lắc nhẹ xem trứng có bị ung không rồi mới luộc. Để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc, cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi. 

thịt kho tàu5

Người miền Bắc thường chiên trứng sơ qua sau khi luộc để có vị giai, giòn của lớp vỏ, ăn cũng rất thú vị. 

Nấu thịt kho tàu

  •  Đầu tiên, bạn nên chưng nước màu

Nước màu có thể mua ngoài chợ về dùng luôn, nhưng nếu có thời gian thì chưng nước màu sẽ giúp món ăn có màu ngon hơn và chất lượng hơn. Cho vào nồi 3 thìa canh đường với 2 thìa nước lọc đun sôi trong lửa nhỏ đến khi có màu cánh gián thì đổ từ từ nửa tô nước lọc vào vừa đủ để kho thịt. 

Thực đơn hàng ngày: Cách làm nước màu kho - Đẹp Việt

  •  Nên xào qua thịt trước khi kho để có độ săn

Cho dầu vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho lượng thịt đã ướp vào chảo để xào cho đến khi bề mặt thịt săn lại. Nên nêm nếm một chút gia vị cho thịt đậm đà hơn. 

  •  Đổ nước vào để kho thịt 

Cho lượng nước màu đã sơ chế qua và nước dừa tươi vào thịt. Lưu ý đổ từ từ và xâm xấp mặt thịt. Đun thịt kho tàu trong khoảng 1-2 giờ. Trong thời gian nấu thì thường xuyên kiểm tra để vớt bọt ra khỏi nồi. 

  •  Cho trứng vào nồi thịt trong 30 phút cuối để trứng ngấm gia vị.

Cách Làm Món Thịt kho trứng (thịt kho tàu) của Hoàng Ngọc - Cookpad

  •  Nêm bột năng

Bột năng có tác dụng làm cho món thịt kho tàu có độ keo, quện với nhau. Bạn hào tan bột trong nước rồi đổ vào nồi thịt 5 phút cuối cùng. Cho đến khi sôi lại thì tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.

thịt kho tàu

Mẹo làm thịt kho tàu ngon

—Thịt kho tàu thường phải mất mấy tiếng mới mềm được. Chính vì vậy với những người bận rộn, bạn có thể thay thế nước dừa bằng nước ngọt có gas. Thịt nhanh mềm hơn rất nhiều và vàng rất đều, theo đúng màu cánh gián rất đẹp mắt.

—Không nên cho trứng vào nồi thịt từ ban đầu, vì nó sẽ bị giai và cứng, ăn không ngon. 

—Thịt kho tàu là món ăn không nên kho cạn nước, vì dễ cháy và nước dừa trong thịt sẽ chuyển qua vị chua

thịt kho tàu1

Miếng thịt mềm rục có cả màu đỏ au của thịt nạc, trong trong của mỡ, nâu nâu của bì hầm nhừ, sóng sánh vàng ươm của nước màu chưng đường, kèm vị bùi của nước dừa xiêm, vị mặn của nước mắm đã được làm thanh đi bằng đường, thi thoảng có thêm vị hắc của chút xì dầu, điểm xuyết thêm mấy hột vịt luộc mà nước thịt ngấm đều từ trong lòng đỏ đến lòng trắng, đặt cạnh bát cơm trắng thơm nức bên cạnh đĩa dưa chua thật sự kích thích vị giác của người hưởng thức! 

Chúc bạn nấu được món thịt kho tàu ngon đúng vị cho gia đình của mình! 

>>> Thịt quay giòn bì thơm ngon hấp dẫn lạ thường

Sản phẩm liên quan: máy thái thịt bòmáy thái thịt tươi sốngmáy thái thịt đông lạnh, máy thái thịt mini.

Tham khảo thêm các dòng sản phẩm máy chế biến thịt

Xem thêm : máy ép mía siêu sạch, máy ép mía mini siêu sạchxe mía siêu sạch.

Các dòng máy ép mía được quan tâm nhiềuMáy ép mía siêu sạch  máy ép nước mía mini.

>>> Khắc phục sai lầm trong cách thái thịt bò

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.