Cách phơi lạp xưởng tươi đúng chuẩn truyền thống

Từ lâu, lạp xưởng hay lạp xường đã trở thành món ăn ưa thích của rất nhiều người. Được làm từ thịt heo xay và mỡ heo xay trộn với rượu, đường rồi phơi để lên men tự nhiên. Món ăn du nhập từ Trung Hoa này nổi tiếng với nhiều công đoạn phức tạp cũng như cầu khi chế biến. Và trong đó khâu phơi lạp xưởng tươi cũng rất quan trọng, vậy bạn đã biết cách phơi lạp xưởng tươi sao cho đúng hay chưa.

cách phơi lạp xưởng tươi

Không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ trong các quy trình chế biến, người làm lạp xưởng cũng cần biết nhiều mẹo để thành phẩm mình làm ra được thơm ngon và bắt mắt hơn. Hôm nay hãy cùng maythaithit.vn khám phá một bí quyết về cách phơi lạp xưởng cực hay này nhé.

Cách phơi lạp xưởng tươi đúng chuẩn

cách phơi lạp xưởng tươi

Công đoạn phơi lạp xưởng là yếu tố chính quyết định đến chất lượng, độ dai mềm và thời gian sử dụng của lạp xưởng. Hiện nay, thay vì phơi ngoài nắng nhiều ngày liền, rất nhiều người lựa chọn phương pháp sấy khô lạp xưởng trong phòng kín bằng máy sấy chuyên dụng. Tuy nhiên, cách này có thể giảm thiểu công sức khi phơi lạp xưởng nhưng không thể đảm bảo được độ thơm ngon, dai mềm, đàn hồi cao như phơi theo phương pháp truyền thống.

Bởi vì khi phơi lạp xưởng tươi  theo cách truyền thống dưới tác động của ánh sáng mặt trời, các nguyên liệu như thịt, tỏi, ớt… sẽ lên men và chín. Nhờ đó mang lại vị chua dịu, thơm ngon đặc trưng của lạp xưởng.

cách phơi lạp xưởng tươi

Vậy cách phơi lạp xưởng tươi, bạn cần lưu những điều sau:

  • Treo lạp xưởng ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và có ánh nắng mặt trời chiếu tới. Phơi đến khi lớp vỏ se lại và chuyển sang màu hồng đậm.
  • Nắng càng to thì thời gian lạp xưởng chín càng nhanh. Khoảng 3-4 ngày là có thể sử dụng được.
  • Sau khi phơi, bạn tiếp tục cho lạp xưởng vào lò và sấy với nhiệt độ khoảng từ 50- 60 độ C trong khoảng 4-6 tiếng. Nhờ đó, lạp xưởng sẽ khô, chín đều và dai giòn hơn khi ăn.
  • Tuyệt đối không phơi lạp xưởng qua đêm ngoài trời, khi sương xuống sẽ làm ẩm và khiến lạp xưởng dễ bị  mốc và giảm thời gian có thể bảo quản lạp xưởng đi rất nhiều. Chính vì vậy, khi nắng tắt bạn nên mang lạp xưởng vào nhà treo lên nơi khô ráo và phơi tiếp vào ngày hôm sau.

cách phơi lạp xưởng tươi

Và hiện nay để tiết kiệm thời gian cũng như để không bị quá phụ thuộc vào thời tiết, nhiều cơ sở sản xuất chế biến lạp xưởng thường lựa chọn máy sấy lạp xưởng thay thế cho cách phơi lạp xưởng truyền thống. Vừa giúp tăng năng suất của việc làm khô cũng như đảm bảo chất lượng sau khi sấy được đều và đẹp hơn.

Bên cạnh đó, việc tủ lạp xưởng có thể hoạt động độc lập không phụ thuộc vào thời tiết cũng sẽ làm giảm thời gian làm khô và cũng để cho lạp xưởng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. 

cách phơi lạp xưởng tươi

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Với các loại lạp xưởng khác nhau đều có những cách bảo quản khác nhau để có thể giữ được hương vị thơm ngon nhất sau nhiều ngày không sử dụng, vậy với lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô có những lưu ý nào khi bảo quản.

Bảo quản lạp xưởng tươi

Để bảo quản lạp xưởng tươi được lâu hơn, bạn nên luộc lạp xưởng bằng nước dừa xiêm với lửa nhỏ sau khi chế biến để nước dừa ngấm vào từng chiếc lạp xưởng. Sau đó, vớt ra và chờ cho lạp xưởng nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Làm như vậy sẽ giúp lạp xưởng giữ được độ thơm ngon trong thời gian từ 3- 6 tháng.

cách phơi lạp xưởng tươi

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản lạp xưởng tươi bằng cách cho trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh hoặc treo ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, nhưng khi treo bạn nên bôi dầu lên dây buộc lạp xưởng để đề phòng kiến và các loại côn trùng khác.

Một cách bảo quản khác nữa là cho lạp xưởng vào hộp nhựa, đậy nắp lại cẩn thận và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Cách làm này sẽ giữ được lạp xưởng trong khoảng nửa tháng, đối với lạp xưởng để trong ngăn đông thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

cách phơi lạp xưởng tươi

Bảo quản lạp xưởng khô

Trái ngược với lạp xưởng tươi,  lạp xưởng khô không nên bảo quản trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn xếp lạp xưởng khô vào một chiếc hộp hoặc khay nhựa, rồi đặt một ly rượu trắng ở giữa. Hương rượu tỏa ra có tác dụng ngăn ngừa các loại côn trùng như ruồi, muỗi, kiến,… một cách hiệu quả, nhờ vậy sẽ bảo quản lạp xưởng được lâu hơn. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thay mới rượu một lần.

Bạn cũng có thể phun một lớp rượu trắng lên lạp xưởng khô và bỏ vào lọ, đậy kín. Như vậy có thể giúp bạn giữ được vị ngon của lạp xưởng trong vòng 6 tháng.

cách phơi lạp xưởng tươi

Ngoài ra, để bảo quản lạp xưởng khô, bạn còn có thể cho lạp xưởng vào túi nilon và treo ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết thêm cách phơi lạp xưởng tươi đúng chuẩn, giúp công việc làm lạp xưởng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.