Cách làm món nem thính gạo không bị nát bằng máy thái nem tai

Nem thính hay nem tai là đặc sản lâu đời của Việt Nam. Đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Bắc. Cách làm món nem tai không quá cầu kỳ nhưng vẫn đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Cắt miếng thịt sao cho đều nhau mà không bị nát là một ví dụ. Hãy cùng maythaithit.vn tìm hiểu cách làm món nem thính ngon bằng máy thái nem tai nhé!

máy thái nem tai

Cách làm món nem thính chuẩn đẹp mắt với máy thái nem tai

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sau đây là nguyên liệu làm món nem thính dành cho phần 4 người ăn.

  • 600gr tai lợn (khoảng 2 cái tai) đã rửa sạch
  • 150gr gạo nếp
  • 100gr gạo tẻ (nếu bạn thích ăn nhiều thính thì có thể tăng số lượng gạo nếp gạo tẻ theo tỷ lệ 3:2)
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt (tùy khẩu vị)
  • 1 quả chanh
  • Các loại rau ăn kèm, tùy khẩu vị như: lá sung, lá đinh lăng, rau húng quế…
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, mì chính, giấm

máy thái nem tai

Bước 2: Sơ chế

Trước tiên chúng ta cần bắt tay vào làm thính gạo

Các bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ với nhau vào một cái bát và ngâm nước khoảng 5-6 tiếng. Bạn có thể chuẩn từ trước, ngâm vào buổi tối để tránh mất thời gian. Sau khi ngâm gạo xong thì vớt ra rổ để nơi khô thoáng cho ráo nước.

Chuẩn bị một cái chảo bắc lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Chia gạo ra làm từng mẻ nhỏ dùng đũa rang đều tay. Nhớ là phải rang đều tay nếu không gạo sẽ bị cháy.

máy thái nem tai

Lưu ý:  Không đổ tất cả gạo vào cùng một lúc bởi sẽ mất nhiều thời gian đảo mà những hạt gạo không được vàng đều, chỗ sống chỗ chín.

Quan sát đến khi nào gạo chuyển sang màu vàng sẫm thì tắt bếp, vẫn để gạo ở trong chảo và đảo liên tục dùng hơi nóng còn lại làm cho gạo giòn và có màu tối hơn thì đổ ra một cái bát. Các bạn cứ làm lần lượt như trên cho đến khi rang hết gạo.

Chờ đến khi gạo nguội hẳn chúng ta bắt tay vào công đoạn giã hoặc xay. Cho gạo vào chày cối hoặc máy xay sinh tố xay cho đến khi nào gạo thành những hạt li ti thì dừng lại. Vậy là đã xong công đoạn làm thính.

Lưu ý: Không nên xay nhuyễn gạo ra thành bột mịn mà vẫn nên để thành những hạt nhỏ để khi ăn nhai sẽ cảm nhận được vị thơm và bùi bùi của thính.

máy thái nem tai

Sau khi làm thính gạo ta bắt tay vào công đoạn thái miếng tai heo bằng máy thái nem tai.

Trong mâm cỗ thì việc bày trí vô cùng quan trọng, miếng nem thính cần phải cắt mỏng và đều nhau tạo nên sự đẹp mắt và ngon miệng. Do đó máy thái nem tai là một thiết bị cần thiết cho các nhà làm cỗ.

Sau khi luộc chín tai heo bạn chỉ cần đưa 600gr cố định vào máy thái nem tai ES-300 và đẩy máy là bạn đã có những lát tai lợn mỏng, đều nhau tăm tắp.

máy thái nem tai

Sơ chế các nguyên liệu khác

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối. Tỏi ớt bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 3: Chế biến

Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong bạn đổ vào một cái bát sạch. Rắc vào một lớp tai thêm 1 lớp thính và thêm 1 thìa mì chính, 1 thìa muối rồi trộn đều tất cả lên.

Pha nước mắt theo công thức sau: 1 thìa nước mắm, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm, 1 thìa nước nguội sau đó cho thêm ớt, tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều lên.

Cuối cùng, dùng lá sung cuộn lại với dưa chuột, cà rốt, dứa thái mỏng, ít lá đinh lăng và chấm mắm chua ngọt là bạn đã có ngay một món nem tai chuẩn hoàn chỉnh.

máy thái nem tai

 Trên đây là các bước để làm món nem thính chuẩn vị bằng máy thái nem tai mà Viễn Đông muốn chia sẻ với bạn. Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy thái thịt, cắt thịt Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.